fbpx

Nguyên nhân gây ra bênh mề đay?

Nổi mề đay cấp tính: phát ban kéo dài ít hơn sáu tuần. Các nguyên nhân phổ biến nhất là các loại thực phẩm nhất định, thuốc men, hoặc nhiễm trùng. Côn trùng cắn và bệnh nội khoa cũng có thể là nguyên nhân

Các loại thực phẩm phổ biến nhất gây ra chứng mề đay là các loại hạt, sô cô la, cá, cà chua, trứng, hoa quả tươi và sữa. Thực phẩm tươi sống gây phát ban mề đay thường xuyên hơn các loại thực phẩm đã nấu chín. Một số phụ gia thực phẩm và chất bảo quản cũng có thể là nguyên nhân.

Thuốc có thể gây phát ban và phù mạch bao gồm aspirin và các thuốc chống viêm không steroid khác như ibuprofen, thuốc cao huyết áp (thuốc ức chế ACE), hoặc thuốc giảm đau như codeine.

Mày đay mãn tính và phù mạch: phát ban mày đay kéo dài hơn sáu tuần. Nguyên nhân của loại hình này  thường gây khó khăn xác định nguyên nhân hơn so với những người gây nổi mề đay cấp tính. Đối với hầu hết những người bị mày đay mãn tính, nguyên nhân là không thể xác định. Trong một số trường hợp, nguyên nhân có thể là bệnh tuyến giáp, viêm gan, nhiễm trùng, hoặc ung thư.

 

Mày đay mạn tính và phù mạch có thể ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng khác như phổi, cơ bắp, và đường tiêu hóa. Các triệu chứng bao gồm đau nhức cơ bắp, khó thở, nôn mửa và tiêu chảy.

Tóm tắt những nguyên nhân và chữa trị bàng tây y: trong bệnh mề đay, sự dãn mạch máu, gia tăng tính thấm thành mạch, sự thoát dịch của mạch và protein là do histamin. Histamin làm trung gian trong nhiều loại đáp ứng ở mô và tế bào. Nó cũng là một chất trung gian hóa học quan trọng nhất trong bệnh mề đay. Ngoài ra một số chất vận mạch như leucotrienes, prostaglandins, kinins và yếu tố hoạt hóa tiểu cầu cũng có một số vai trò, đang được đầu tư nghiên cứu tích cực. Còn một loại mề đay do cơ chế không miễn dịch. Cơ chế của mề đay này gồm rối loạn bổ thể, biến đổi chuyển hóa acid arachidonic và các tác nhân tác động trực tiếp trên dưỡng bào (tế bào mast).

Mè đay cấp do miễn dịch IgE được tìm thấy ở bệnh nhân có bệnh huyết thanh, sốc phản vệ hay dị ứng phản ứng lại nhiễm trùng, thức ăn, phấn hoa, nhiễm ký sinh trùng và thuốc qua nhiều đường như tiêu hóa, hô hấp, truyền dịch, chích ngừa hay phẫu thuật.

Nguyên nhân nhiễm khuẩn bao gồm viêm gan siêu vi B và C, Helicobacter pylori, ký sinh trùng đường ruột, nhiễm nấm da, áp xe răng và viêm xoang. Ngoài ra mề đay còn nguyên nhân vật lý: mề đay do lạnh, nước, nắng, vận động gắng sức…

Trong 70{51354f566075a18b67b5314420b2c7c230767af0e035d994f2a9c6a2236bf8f3} trường hợp mà nguyên nhân không rõ, mặc dù với những phương pháp chẩn đoán toàn diện ta cũng không xác định được nguyên nhân. Vì thế bệnh này gọi là bệnh mề đay mạn tính vô căn.

Triệu chứng: thương tổn căn bản sẩn màu hồng lột hay trắng rồi trở nên xám ở giữa, màu hồng chung quanh, giới hạn rõ, tròn, cong queo hình đa cung. Sang thương phù nhiều thì có trung tâm màu trắng. Ngứa dữ dội ở sang thương là một triệu chứng điển hình của bệnh mề đay. Những cảm giác về châm, chích cũng được bệnh nhân diễn tả. Ban mề đay có hình thể rất thay đổi, tiến triển nhanh chóng độ một vài giờ cho đến vài ngày, sau đó mất đi trong khi những ban mề đay mới xuất hiện, cùng gãi càng ngứa, và những sang thương mới xuất hiện. Ban mề đay thường kéo dài 8 – 12 giờ và có thể nổi bất cứ nơi nào. Ngứa dữ dội chiều và về đêm. Khi lành bệnh không để lại sắc tố trên da (sạm da).Mỗi khi sẩn phù ăn vào chỗ da lỏng lẻo, mí mắt, âm hộ, bao qui đầu, các niêm mạc thì lan nhanh chóng và rất nguy hiểm, đôi khi có bọng nước. Mề đay nổi trong vòng sáu tuần được gọi là mề đay (Acute urticaria).

Nếu mề đay nổi hơn sáu tuần được gọi là mề đay mãn, nguyên nhân thường không được biết.

Mề đay mãn tính nhiều năm, gây ngứa ngáy và rối loạn giấc ngủ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Trẻ em thường mắc mề đay cấp tính nhiều hơn. Ngườ lớn và phụ nữ dễ mắc mề đay mãn tính.

Cách chữa trị:

– Chẩn đoán bệnh: khám bệnh kỹ, hỏi bệnh sử và làm xét nghiệm trong trường hợp mề đay mãn tính bao gồm công thức máu, thử chức năng gan, thận, định lượng bổ thể, xét nghiệm về bệnh chất tạo keo (collagen), huyết thanh chẩn đoán viêm gan siêu vi B và C, sinh thiết da trong trường hợp nghi ngờ viêm mạch mề đay, thử nghiệm phóng thích histamin của tế bào basophil.

– Điều trị mề đay: loại bỏ nguyên nhân gây ra bệnh (cá biển, phấn hoa, thuốc sulphamide…) phối hợp với việc dùng thuốc kháng histamin (là một phương pháp được chấp thuận rộng rãi với các chuyên gia ngoài da) cho tới khi bệnh tự khỏi. Khi có triệu chứng phù họng, thanh quản đi kèm tiêm adrenalin dưới da (0.03mg – 0.05 mg trong dung dịch pha loãng 1/1000). Khi có thắt phế quản kéo dài thì phả truyền tĩnh mạch aminophyllin và dùng thuốc dạn phế quản dạng khí dung.

Điều trị bằng corticoides bắt đầu tác dụng chậm và không phải là lựa chọn hàng đầu cho phản ứng toàn thân. Nhưng nó được dùng để điều trị phòng ngừa các phản ứng kéo dài liên tục 30mg prednisolone/ngày và giảm liều dần trong 3 – 7 ngày.
Mề đay vật lý: phát ban gây ra bởi sự kích thích vật lý trực tiếp của da – ví dụ, lạnh, nóng, ánh nắng mặt trời, rung động, áp lực, đổ mồ hôi, và tập thể dục. Các phát ban thường xảy ra ngay nơi da bị kích thích và hiếm khi xuất hiện ở nơi khác. Hầu hết các phát ban xuất hiện trong vòng một giờ sau khi tiếp xúc.

Dermatographism: Đây là một dạng phổ biến của mày đay vật lý, bị ong kiến đốt gây ban đỏ nổi cộm. Những phát ban cũng có thể xảy ra cùng với các hình thức khác của mày đay có thể chưa kể hết.

NHÀ THUỐC SONG HƯƠNG 

  • Địa chỉ: Quốc lộ 1A - Thôn Kế Xuyên - Xã Bình Trung - Huyện Thăng Bình - Tỉnh Quảng Nam
  • Điện thoại: 0903 581 114 -  03 77 181 181 
  • Hoặc nháy máy - Chúng tôi sẽ gọi lại!
  • Nhận gửi thuốc qua bưu điện - Nhận & thanh toán tiền tại nhà!
Call Now Button